Trung tâm dữ liệu là gì?

trung tâm dữ liệu(data center)

Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu là gì? Data Center là nơi tập trung nhiều máy chủ (Server) làm chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao với các thiết bị liên quan đến hệ thống dữ liệu, lưu trữ, viễn thông… Data Center tạo ra một môi trường chuẩn cho phép người dùng thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp.

Người dùng chỉ cần cài đặt kết nối đến Data Center thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL… Có thể nói Data Center là trung tâm lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp, an toàn, giúp cá nhân và doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể chi phí lưu trữ và quản lý.

Trung tâm dữ liệu gồm những gì?

1. Thiết bị điện

thiết bị điện cho data center
Máy phát điện N+1

Công suất máy phát điện: 2×2250 KVA  + 2×1250 KVA.

Dung tích bình nhiên liệu 12.000 lít. (Thời gian chạy hết tải khoảng 24 tiếng và đáp ứng việc tiếp nguyên liệu real-time).

Cung cấp nguồn điện cho máy chủ và các thiết bị cần thiết khi điện bị gián đoạn.

Hệ thống lưu điện UPS N+1

Được cấp nguồn bởi điện lưới, tổng công suất 3950 KVA.

Thời gian đáp ứng full tải là 90 phút

Ngăn chặn sự tăng áp gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ.

Thiết bị quản lý từ xa

Trung tâm dữ liệu là gì

2. Buồng máy chủ

Tủ rack sử dụng kim loại công nghệ cao 42U, 47U

Khoảng cách giữa các rack được thiết kế hợp lý

Dễ dàng thực hiện các khu vực quây riêng bằng lồng kim loại

Giám sát và vận hành 24/7 bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm

3. Hệ thống điều hòa

Đảm bảo nhiệt độ ổn định 23+/-2.

Vận hành ở dải độ ẩm 40-60RH phù hợp với tiêu chuẩn mới nhất của ASHRAE.

Độ ẩm cài đặt: 50rH.

Nhiệt độ gió: 16 độ C.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm hoàn toàn tự động và chính xác.

4. Hệ thống phòng cháy chữa cháy FM200

Kiểm soát hệ thống

Ba thiết bị chữa cháy khác nhau.

Hệ thống báo và chữa cháy tự động dùng khí FM200.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống VESDA.

5. Hệ thống bảo mật

Hệ thống giám sát được thực hiện liên tục 24x7x365. Kiểm soát vào ra bằng chính sách nghiêm ngặt Đọc dấu vân tay trên ổ khóa, bố trí camera phát hiện cảnh báo và hệ thống báo động. Yêu cầu sử dụng thẻ từ truy cập ra vào ở những khu vực nhạy cảm.

6. Hệ thống làm mát

Khoảng cách mặt sàn 50cm

7. Hạ tầng mạng kết nối

Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm điều hành - Network Operations Center (NOC):

  • Giám sát và điều khiển hệ thống mạng, điện, điều hòa, phòng cháy và an ninh của DC
  • Giải pháp Multi Router Traffic Grapher (MRTG) Network Moniter
  • Sử dụng hệ thống Camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi hình ảnh bên trong và bên ngoài DC
  • Hệ thống quản lý mạng – Network Management System (NMS) có khả năng giám sát một cách ổn định trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, server, thông số trạng thái mỗi đường truyền… Đồng thời, hệ thống này cũng phát hiện sự thay đổi kết nối mạng vượt quá ngưỡng cho phép (DDOS). Nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng down-time.
  • Hỗ trợ truy cập từ xa
  • Theo dõi thông số về môi trường thường xuyên và liên tục (nhiệt độ, độ ẩm trền từng vị trí trên sơ đồ phòng máy), giúp kỹ thuật viên điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động cho phù hợp.
  • System log: Kết nối với máy chủ Syslog phải luôn luôn bật để giám sát quá trình vận hành hệ thống.

Datacenter lớn nhất hiện tại được đặt ở đâu

Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu (Data Center) lớn nhất Việt Nam của Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) với diện tích 10.000m2 chính thức khởi công xây dựng tại Khu Công nghệ cao, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi hoàn thành, FPT Telecom sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu lớn và hiện đại, có độ bảo mật và an toàn cao cho hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Thiết kế

Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam thiết kế theo hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh – LEED CERTICATION. Trung tâm dữ liệu sử dụng công nghệ DRUPS mới nhất , đang được áp dụng tại các Data Center trên thế giới, không sử dụng ắc quy nên góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo độ tin cậy cao cho các hệ thống điện toán đám mây quan trọng.

Trung tâm dữ liệu mới của FPT Telecom thiết kế theo tiêu chuẩn Uptime Tier III, đây là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất trên thế giới dành cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Data Center gồm các cấp độ từ thấp đến cao (Tier I, Tier II, Tier III và Tier IV).

100% nhân sự kỹ thuật của FPT Telecom được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong lĩnh vực công nghệ, cùng nhiều chuyên gia có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các công ty công nghệ hàng đầu như: Microsoft, Oracle, SUN, Cisco, Juniper, Sonic Wall, DELL, HP và đạt các chứng chỉ quốc tế cao cấp như: Cisco CCNA, CCSP, CCNP, CCIE, VMWare VSP, VTSP, VCP, Juniper JNCIP, JNCIE , Microsoft MCITP, MCSA, MCSE, Linux +, McAfee, AWS CSA.… Đồng thời, với hệ thống quản trị tự động linh hoạt và có khả năng mở rộng, Công ty không ngừng cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Nền tảng

Nền tảng điện toán đám mây vững mạnh là hạ tầng cơ bản cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp và nền kinh tế. Theo Gatner, năm 2020, quy mô của ngành điện toán đám mây toàn cầu ở mảng IaaS vào khoảng 41,9 tỷ USD; còn dung lượng của thị trường cloud nói chung lên tới gần 250 tỷ USD. Tại Việt Nam, theo dự báo, quy mô của toàn ngành cloud sẽ tăng từ 165 triệu USD (năm 2018) lên 291 triệu USD (năm 2024). Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp Việt đang chuyển đổi ứng dụng lên cloud. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp đang đưa lên các dịch vụ cloud nước ngoài như Amazon, Microsoft, Google, Alibaba… Số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ cloud ở Việt Nam không nhiều.

Sự đầu tư nghiêm túc của FPT Telecom vào công nghệ điện toán đám mây từ việc thành lập và đi vào hoạt động hàng loạt Data Center công suất cao đã được ghi nhận và vinh danh với giải thưởng Nhà cung cấp Dịch vụ Trung tâm dữ liệu năm 2019 do tổ chức quốc tế danh giá Frost & Sullivan công bố.

Data Center của FPT Telecom tại Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM gồm 8 tầng trên diện tích 10.000m2 và cung cấp 3.600 Rack, tuân thủ nghiêm ngặt các chứng chỉ quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế: ISO 9001:2015; ISO 50001:2011; ISO 27001:2013; ISO 27017: 2015; Uptime Tier III Constructed Facility…

Qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu trung tâm dữ liệu là gì rồi đúng không nào, cùng tìm hiểu về các dịch vụ FPT Cloud cung cấp tại đây!

Kết nối với chúng tôi tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.