Điện toán đám mây là gì?

ai sở hữu dữ liệu trong ứng dụng blockchain?

Điện toán đám mây là gì?

Nói một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán — bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và trí tuệ — qua Internet (“đám mây”) để cung cấp đổi mới nhanh hơn, tài nguyên linh hoạt và hiệu quả kinh tế theo quy mô. Bạn thường chỉ trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà bạn sử dụng, giúp bạn giảm chi phí hoạt động, vận hành cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn và mở rộng quy mô khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

điện toán đám mây là gì

Lợi ích hàng đầu của điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một sự thay đổi lớn so với cách các doanh nghiệp nghĩ về tài nguyên CNTT truyền thống. Dưới đây là bảy lý do phổ biến mà các tổ chức đang chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây:

Giá cả

Điện toán đám mây giúp loại bỏ chi phí đầu tư khi mua phần cứng và phần mềm cũng như thiết lập và chạy các trung tâm dữ liệu tại chỗ — giá đỡ của máy chủ, điện năng suốt ngày đêm để cấp điện và làm mát cũng như các chuyên gia CNTT để quản lý cơ sở hạ tầng. Nó tăng lên nhanh chóng.

Tốc độ

Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều được cung cấp dịch vụ tự phục vụ và theo yêu cầu, do đó, ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp trong vài phút, thường chỉ với một vài cú nhấp chuột, mang lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt và giảm bớt áp lực trong việc lập kế hoạch công suất.

Quy mô toàn cầu

Các lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây bao gồm khả năng mở rộng quy mô một cách đàn hồi. Nói về đám mây, điều đó có nghĩa là phân phối đúng lượng tài nguyên CNTT — ví dụ, nhiều hơn hoặc ít hơn sức mạnh tính toán, bộ nhớ, băng thông — ngay khi chúng cần và từ đúng vị trí địa lý.

Năng suất

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường yêu cầu rất nhiều “giá đỡ và xếp chồng” – thiết lập phần cứng, vá phần mềm và các công việc quản lý CNTT tốn thời gian khác. Điện toán đám mây loại bỏ nhu cầu về nhiều tác vụ này, vì vậy các nhóm CNTT có thể dành thời gian để đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng hơn.

Hiệu suất

Các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất chạy trên mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn trên toàn thế giới, thường xuyên được nâng cấp lên thế hệ phần cứng điện toán nhanh và hiệu quả mới nhất. Điều này mang lại một số lợi ích so với một trung tâm dữ liệu của công ty, bao gồm giảm độ trễ mạng cho các ứng dụng và tính kinh tế theo quy mô lớn hơn.

Độ tin cậy

Điện toán đám mây giúp sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa và liên tục kinh doanh dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn vì dữ liệu có thể được sao chép tại nhiều trang web dự phòng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Bảo vệ

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các chính sách, công nghệ và kiểm soát nhằm củng cố tư thế bảo mật của bạn về tổng thể, giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của bạn khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Các loại điện toán đám mây

Không phải tất cả các đám mây đều giống nhau và không phải một loại điện toán đám mây phù hợp với tất cả mọi người. Một số mô hình, loại và dịch vụ khác nhau đã phát triển để giúp đưa ra giải pháp phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Trước tiên, bạn cần xác định kiểu triển khai đám mây hoặc kiến ​​trúc điện toán đám mây mà các dịch vụ đám mây của bạn sẽ được triển khai trên đó. Có ba cách khác nhau để triển khai các dịch vụ đám mây: trên đám mây công cộng, đám mây riêng hoặc đám mây kết hợp.

Đám mây công cộng

Các đám mây công cộng được sở hữu và điều hành bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên thứ ba  , cung cấp tài nguyên điện toán của họ, như máy chủ và bộ nhớ, qua Internet. Microsoft Azure là một ví dụ về đám mây công cộng. Với đám mây công cộng, tất cả phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác đều do nhà cung cấp đám mây sở hữu và quản lý. Bạn truy cập các dịch vụ này và quản lý tài khoản của mình bằng trình duyệt web.

Đám mây riêng

Đám mây riêng là tài nguyên điện toán đám mây được sử dụng riêng bởi một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Một đám mây riêng có thể được đặt thực tế trên trung tâm dữ liệu tại chỗ của công ty. Một số công ty cũng trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba để lưu trữ đám mây riêng của họ. Đám mây riêng là đám mây trong đó các dịch vụ và cơ sở hạ tầng được duy trì trên một mạng riêng. Tìm hiểu thêm về đám mây riêng tư.

Đám mây lai

Các đám mây lai kết hợp các đám mây công cộng và riêng tư, được ràng buộc với nhau bằng công nghệ cho phép chia sẻ dữ liệu và ứng dụng giữa chúng. Bằng cách cho phép dữ liệu và ứng dụng di chuyển giữa các đám mây riêng và công cộng, đám mây kết hợp mang lại cho doanh nghiệp của bạn sự linh hoạt hơn, nhiều tùy chọn triển khai hơn và giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, bảo mật và tuân thủ hiện có của bạn.

Sử dụng điện toán đám mây

Có thể bạn đang sử dụng điện toán đám mây ngay bây giờ, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Nếu bạn sử dụng một dịch vụ trực tuyến để gửi email, chỉnh sửa tài liệu, xem phim hoặc truyền hình, nghe nhạc, chơi trò chơi hoặc lưu trữ ảnh và các tệp khác, thì có khả năng là điện toán đám mây đang làm cho mọi thứ trở nên khả thi. Các dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên mới ra đời được một thập kỷ, nhưng đã có rất nhiều tổ chức – từ các công ty khởi nghiệp nhỏ đến các tập đoàn toàn cầu, các cơ quan chính phủ cho đến các tổ chức phi lợi nhuận – đang áp dụng công nghệ này vì đủ loại lý do.

Dưới đây là một vài ví dụ về những gì có thể làm ngày nay với các dịch vụ đám mây từ một nhà cung cấp đám mây:

Tạo ứng dụng gốc đám mây

Nhanh chóng xây dựng, triển khai và mở rộng các ứng dụng — web, thiết bị di động và API. Tận dụng các công nghệ và phương pháp tiếp cận dựa trên đám mây , chẳng hạn như vùng chứa, Kubernetes , kiến ​​trúc microservices, giao tiếp theo hướng API và DevOps.

Lưu trữ, sao lưu và khôi phục dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu của bạn với chi phí hiệu quả hơn — và ở quy mô lớn — bằng cách chuyển dữ liệu của bạn qua Internet đến hệ thống lưu trữ đám mây ngoại vi có thể truy cập từ mọi vị trí và mọi thiết bị.

Phát trực tuyến âm thanh và video

Kết nối với khán giả của bạn ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, trên bất kỳ thiết bị nào bằng video và âm thanh độ nét cao với phân phối toàn cầu.

Cung cấp phần mềm theo yêu cầu

Còn được gọi là phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), phần mềm theo yêu cầu cho phép bạn cung cấp các phiên bản và cập nhật phần mềm mới nhất cho khách hàng — bất cứ lúc nào họ cần, ở bất kỳ đâu.

Kiểm tra và xây dựng ứng dụng

Giảm chi phí và thời gian phát triển ứng dụng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây có thể dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô.

Phân tích dữ liệu

Hợp nhất dữ liệu của bạn giữa các nhóm, bộ phận và vị trí trên đám mây. Sau đó, sử dụng các dịch vụ đám mây, chẳng hạn như học máy và trí tuệ nhân tạo, để khám phá thông tin chi tiết nhằm đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

Nhúng thông minh

Sử dụng các mô hình thông minh để giúp thu hút khách hàng và cung cấp thông tin chi tiết có giá trị từ dữ liệu thu được.

FPT Telecom và điện toán đám mây

FPT Telecom là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu khu vực cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Tìm hiểu thêm về nền tảng đám mây của FPT Telecom

Nguồn: Microsoft

4 bình luận trong “Điện toán đám mây là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.